Close
nydo viet nam

Viếng mộ cụ Nguyễn Du xuân 2018

Sau tân niên 2018 NYDO Vietnam rộn ràng ở quán cafe, khoảng hơn 12 đứa ở lại lập sới đánh bài, còn 5 người nữa được tôi rủ sang viếng mộ cụ Nguyễn Du.
Tôi nói với các em rằng “ Khu mộ cụ Nguyễn Du không phải là nơi dập dìu hương khói đầu năm như những nơi khác, mình cố gắng mỗi năm đưa các em đến một nơi có ý nghĩa thực sự. Cái ý nghĩa, chân thành mà nói thì không phải ai cũng nhận ra được, Mình cũng đang phải tích lũy dần dần để có được cái nhạy cảm nhất định về tiền nhân tiền sự đây”.
Lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây là tầm tháng 3 năm 2017, trong chuyến hành trình dọc Việt Nam. Sau đó mấy tháng thì liên lạc với chú Khoa ( trưởng BQL di tích) để được tổ chức Trại hè YISC Hạt giống Kiến tạo 2017, nhờ sự giới thiệu của Dustin và chị Kim Cương. Lần nào đến đây cũng cho tôi nhiều cảm nhận khác biệt. Bây giờ ngẫm lại mới thấy bản thân mình thay đổi nhiều thật.
Khu di tích bao gồm một quần thể các di tích của dòng họ Nguyễn Tiên Điền vốn trải dài trên địa bàn toàn xã, nhưng phần lớn đã là phế tích, sau này mới được quy hoạch lại thành một quần thể như bây giờ.
Sự nghiệp văn chương của họ Nguyễn ở Tiên Điền có thể nói được khơi nguồn từ Nguyễn Nghiễm (thân sinh cụ Nguyễn Du), nhưng con người đã tạc khắc danh tiếng vào tâm tư hậu thế và nhân loại chính là Đại thi hào Nguyễn Du. Nếu chỉ biết đến cụ Nguyễn Du là thi sĩ viết Kiều thôi là một thiếu sót lớn. Tổ tiên của cụ có truyền thống khoa bảng nổi danh ở làng Tiên Điền. Trước cụ, sáu bảy thế hệ viễn tổ đã từng đỗ đạt làm quan. Họ Nguyễn ở Tiên Điền chinh qua tất cả những biến động dồn dập, thậm chí là “ tang thương” của gia đình và thời thế, thời nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn. Đó cũng là lí do di tích hiện tại không còn nhiều, mặc dù con cháu có công xây cất rất nhiều công trình.
 nydo viet nam
 
Chọn khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du để tổ chức trại hè lãnh đạo trẻ YISC là cũng mang rất nhiều hàm ý. Dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền cùng với dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu và Phan Huy ở Canh Hoạch (Can Lộc) là 3 dòng họ có công lớn trong việc xây dựng Nghệ An thành một vùng đất thi thư văn vật. Cũng với góc nhìn đó, tôi hi vọng các bạn trẻ tham dự trại hè có thể cảm nhận được trách nhiệm, có động lực cùng nhau đóng góp cho cộng đồng họ đang sống.
Có đoạn nhận xét này, tôi tâm đắc: “Du là người Nghệ An, học rộng giỏi thơ, càng giỏi về Quốc ngữ. Nhưng là người nhút nhát, mỗi khi ra mắt vua thì sợ sệt không hay nói gì.” (Đại Nam thực lục). Người đời sau, như ý kiến của các ông Trịnh Vân Định, Trần Nho Thìn cho đó là một cách khéo léo để giữ toàn mạng và thăng tiến trong thời loạn, mặc dù trong văn thơ của Nguyễn Du thường đề cao những anh hùng thời loạn, nhưng ông chọn cách sống khác, cống hiến nhưng “ẩn dật” trong chốn quan trường.
 nydo viet nam
 
Năm 1820 Gia Long qua đời Minh Mạng nối ngôi, cụ được cử sang nhà Thanh báo tang và cầu phong nhưng lại bị bệnh và qua đời ở Huế. Thành ra vua Gia Long và cụ Nguyễn Du là mất cùng năm. Bốn năm sau di cốt cụ được đưa về Hà Tĩnh.
 
 
Câu của vua Minh Mạng treo ở nhà thờ cụ:
Nhất đại tài hoa sứ vi khanh sinh bất thiển
Bách niên sự nghiệp tại gia tại quốc tử so vin
Nghĩa là:
Một đời tài hoa, lúc đi sứ, lúc làm quan sống không hổ thẹn
Trăm năm sự nghiệp việc nhà, việc nước, chết vẫn còn vinh
 
 nydo viet namnydo viet nam
 
Cùng một cánh cổng , sau một năm. Ai cũng nhất trí đây là nơi gợi nhiều cảm xúc trong khu di tích
 
 nydo viet nam
 
Ảnh trên là hồi tháng 8.2017, được chú Hồ Bách Khoa (trưởng BQL khu di tích) chụp lại khi khi tất cả học viên cùng thắp hương ở nhà thờ cụ Nguyễn Du. Ảnh dưới chụp vào ngày mùng 5 Tết, 5 học viên trại hè quay trở về thăm cụ.
 
 
 nydo viet nam nydo viet nam
 
Kính rượu cụ ngày đầu năm. Mọi người đang sợ lỡ mà bị kiểm tra nồng độ cồn
 nydo viet nam
Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *